The site is moving.

 
Make astrology
clean, clear, and simple.
 
 
Main Menu
Home
I Ching Oracle (อี้จิง)
ไพ่ยิปซีพยากรณ์
Tarot Spreader
Easy-Step Astrologer
Easy-Step Predictor
Easy-Step Matcher
Uranian Gadgets
Graphic Ephemeris
เอ็นเนียแกรม
ตำราโหราศาสตร์
Articles
UAstrolog
SkyNow

Articles

แอสโตรซิมเปิลปีที่ ๕: จะเดินหน้าหรือถอยหลัง?

ไม่ได้เขียนสรุปความเป็นไปของเว็บไซต์มา ๒ ปีแล้ว เพราะไม่มีอะไรใหม่ ๆ จะให้พูดถึง แต่หลังจากทำสิ่งที่ตั้งใจไว้คือเขียนตำราเสร็จไป ๓ เล่มกับบทความเขละขละอีกนิดหน่อย ก็เห็นว่าน่าจะมาทักทายท่านผู้ติดตามเว็บไซต์สักเล็กน้อยถึงปานกลาง คิดว่าแฟนเพลงน่าจะคิดถึง ยากไปนิดยาวไปหน่อยแรงไปบ้างคงไม่ว่ากัน

สถานการณ์โหราศาสตร์โลก
ก่อนอื่นขอรายงานในมุมกว้างตามสายตาที่เห็นก่อน กล่าวได้ว่าวงการโหราศาสตร์โลกกำลังอยู่ในสภาพนิ่ง คือไม่มีอะไรใหม่ ๆ ให้ตื่นเต้นกัน ไม่มีของเล่นใหม่ ๆ ไม่มีตำราหรือเทคนิควิธีที่สั่นสะเทือนวงการ ทุกอย่างดูเหมือนจะถึงจุดอิ่มตัว ดูจากซอฟท์แวร์โหราศาสตร์ที่พัฒนาในปัจจุบันก็เห็นว่าผู้ผลิตหมดมุขไม่รู้จะงัดอะไรขึ้นมาขายแล้ว ดูจากหนังสือตำราที่ออกมาใหม่ ๆ ก็เป็นการขายของเก่าเสียส่วนใหญ่ ดูจากเว็บไซต์โหราศาสตร์ก็มีเนื้อหาซ้ำ ๆ กันไปหมด ดูเหมือนคนในวงการโหราศาสตร์โลกจะมีเอกภาพ แต่จริง ๆ เขาไม่ก้าวก่ายกันมากกว่า ใครชอบทางไหนก็ไปทางนั้น การถกเถียงกันว่าวิธีนั้นดีกว่าวิธีนี้ไม่ค่อยได้เห็นแล้วในปัจจุบัน อาจเพราะนักโหราศาสตร์เริ่มตระหนักแล้วว่าเถียงกันไปก็เท่านั้น หาข้อสรุปจริง ๆ ก็ไม่ได้ มุมมองของนักโหราศาสตร์ในปัจจุบันจึงเป็นแบบพหุนิยม คือ ของฉันก็จริง ของเธอก็จริง ของเขาก็จริง ทุกอย่างจริงหมด เราจึงไม่ควรจะมาเถียงกัน ทุกอย่างล้วนใช้ได้ ความสงบนิ่งของวงการโหรอาจเกิดเพราะเหตุนี้ด้วย แต่ในสายตาของนักสงสัยกลับเห็นว่า นี่เป็นสัญญาณแห่งความสิ้นหวัง เพราะการหยุดพัฒนาทำให้เกิดการหยุดนิ่ง หลังการหยุดนิ่งสิ่งที่ตามมาก็คือความตาย มีกี่คนจะรู้สึกได้แบบนี้ว่า ถ้าทุกอย่างใช้ได้ผลเหมือนกัน นั่นแสดงว่าถึงไม่ใช้อะไรเลยก็ได้ผลเหมือนกัน

จะว่าวงการโหราศาสตร์โลกหยุดนิ่งเห็นจะไม่ถูกนัก เพราะแม้นักโหราศาสตร์หัวหอกจำนวนมากของโลกจะไม่ยอมเดินไปข้างหน้า (คือไม่พัฒนาอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา) พวกเขาก็กำลังเดินถอยหลังกลับไปหาของเก่ากันอย่างขมีขมัน จะเห็นว่ามีความพยายามแปลตำราโหราศาสตร์โบราณที่มีต้นฉบับเป็นภาษากรีก ละติน และอาหรับเป็นภาษาอังกฤษ ปัจจุบันนักโหราศาสตร์ที่รักของเก่าโบราณจึงมีงานระดับตำนานให้ศึกษามากมายพอสมควร เช่น Liber Hermetis ของ Hermes Trismegistos, Carmen Astrologicum ของ Dorotheus แห่งซิดอน, Anthologiae ของ Vettius Valens, Astronomica ของ Manilius, Mathesis ของ Firmicus Maternus, Astrologia Gallica ของ Jean-Baptiste Morin รวมทั้ง Tetrabiblos ของ Ptolemy ที่แปลมาก่อนหน้านี้นมนานแล้ว นอกจากนี้งานของโหราจารย์ยุคกลางในต้นฉบับภาษาอาหรับก็กำลังจ่อคิวแปลกันอีกมากมาย นี่ยังไม่นับตำราภาษาอังกฤษในยุคเรเนอซองส์อย่างงานของ William Lilly, John Gadbury, Henry Coley, Nicholas Culpepper และอีกของหลาย ๆ ท่าน ผนวกกับกระแสโลกแตก ๒๐๑๒ ทำให้มีคนสนใจระบบปฏิทินและโหราศาสตร์ของชนเผ่ามายา-แอสเท็คในอเมริกากลางมากขึ้นด้วย แต่หลังจากปีนี้น่าจะซาลงไป เพราะโหราศาสตร์แนวนี้ยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์จนใช้งานได้

จะเห็นว่านักโหราศาสตร์สายวิชาการของโลกกำลังมีความสุขกับการหาเพชรให้หีบสมบัติของคุณปู่ ซึ่งมีให้ขุดให้ค้นกันมากมายมหาศาล เรียกว่าคน ๆ เดียวศึกษากันทั้งชาติก็ไม่หมด และนี่ก็น่าจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้บรรยากาศการถกเถียงหาสิ่งที่ดีที่สุดหายไปจากวงการโหราศาสตร์โลก นักโหราศาสตร์วิชาการจะกลายเป็นนักประวัติศาสตร์กันหมดในยุคนี้ เพราะพื้นที่เดียวที่วงการวิชาการยอมรับโหราศาสตร์คือประวัติศาสตร์ ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ นักวิชาการในรั้วมหาวิทยาลัยเขาวิจัยเรื่องนี้กันมามากแล้วก่อนที่นักโหราศาสตร์จะมาสนใจ ดูจากงานของ David Pingree, Otto Neugebauer, Lynn Thorndike, A. J. Sachs, Franz Cumont, Wilhelm Gundel, Hans Georg Gundel, Richard Parker, Erica Reiner, Francesca Rochberg เป็นต้น (อยากรู้ว่าเขาทำอะไรใช้ Google) แต่นักวิชาการเหล่านี้เขาไม่ได้เชื่อเหมือนนักโหราศาสตร์ เพราะเขารู้ว่าโหราศาสตร์คือปรากฏการณ์ทางมานุษยวิทยาที่มีผลกระทบต่อสังคม คุณค่าของโหราศาสตร์จึงอยู่ที่ประวัติศาสตร์ มิใช่ประโยชน์ขององค์ความรู้ โหราศาสตร์ของนักวิชาการคือศาสตร์ที่ตายแล้ว

ถ้าดูในส่วนนักโหราศาสตร์ฝ่ายปฏิบัติการ (ง่าย ๆ คือบรรดาหมอดูทั้งหลาย) ที่สนใจเพียงว่าทำอย่างไรฉันจะทายแม่น จะเห็นภาพที่หลากหลายเนื่องจากต่างคนต่างไป ใครหยิบจับอะไรได้ก็ยึดอันนั้นไว้อย่างเหนียวแน่น แล้วก็ใช้กันไปไม่สนใจคนอื่น เกิดกระแสโจมตีจากนักวิทยาศาสตร์ นักจิตวิทยา และผู้วิจัยด้านนี้ โดยเฉพาะในช่วง ๑๐ ปีหลังมีความรุนแรงและชัดเจนทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ ทำให้เกิดภาวะระส่ำระสาย เหมือนบ้านของหมอดูถูกลูกระเบิดลง กำลังเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ แต่ละคนก็หยิบฉวยของใกล้มือหนีตายกันจ้าละหวั่นโดยไม่สนใจบ้านและคนอื่น ๆ ส่วนหมอดูสายนักวิชาการก็ทำเป็นทองไม่รู้ร้อน เขี่ยหาเศษเพชรเศษทองในหีบพุ ๆ กันต่อไป นี่คือสภาพของวงการโหราศาสตร์โลกในปัจจุบัน (ในสายตาของผู้เขียน)

สถานการณ์โหราศาสตร์ในประเทศไทย
บ้านของนักโหราศาสตร์กำลังถูกไฟไหม้ คนไทยรู้ตัวหรือเปล่า? หรือกำลังฝันลม ๆ แล้ง ๆ ว่าอนาคตของโหราศาสตร์โลกจะมาอยู่ที่ประเทศไทย จะว่าไปวงการโหราศาสตร์ของโลกกับของไทยไม่ได้อยู่ในกระแสเดียวกัน คือไม่ค่อยมีผลกระทบต่อกัน ประเทศไทยดูจะเป็นขุมทองชั้นเลิศของนักพยากรณ์ทั้งหลาย (รองลงมาจากเมืองแขกก็ว่าได้) ผู้คนพร้อมที่จะเสียเงินเป็นนาทีเพื่อรับฟังคำพยากรณ์ ธุรกิจหมอดูกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทำเงินสร้างรายได้มหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งส่วนที่เป็นฝ่ายปฏิบัติการ (หมอดู) และฝ่ายวิชาการ (โหราจารย์) ก็มีจังหวะลีลาไปในทางเดียวกัน

แต่เมื่อมาพิจารณาที่เนื้อหาเชิงวิชาการ เรียกได้ว่าหยุดนิ่งมานานแล้ว โดยเฉพาะโหราศาสตร์ไทยอาจเรียกได้ว่าตายสนิท เพราะเรากำลังหากินกับของเก่าที่ดูคร่ำคร่าเต็มที บรรยากาศการศึกษาไม่เหมือนเมื่อ ๔๐-๕๐ ปีที่แล้ว (สังเกตจากตำราในท้องตลาด การถกเถียงกันเชิงวิชาการ และกิจกรรมต่าง ๆ) ปัจจุบันไม่มีสิ่งที่เรียกว่าการสร้างสรรค์เชิงวิชาการในวงการโหราศาสตร์ไทย แต่ละคนต่างมุ่งทำมาหากินกันเป็นหลัก เพราะอยู่ในฤดูแห่งการขุดทอง ใครจะไปสนเรื่องวิชากงวิชาการ ปัจจุบันเรียนโหราศาสตร์กัน ๓ เดือนก็ได้ใบประกาศแล้ว พยากรณ์ได้ไม่ได้ไม่สนใจ คนรู้มากกำลังหากินกับคนรู้น้อย คนรู้น้อยก็ไปหากินกับคนไม่รู้อีกที นี่เป็นมุมมองของผู้เขียน อาจจะมองผิดไปเลยดูแย่ไปหน่อยขออภัย

หันไปดูนักโหราศาสตร์สายสากล/ยูเรเนียนในประเทศไทย มีความคึกคักเคลื่อนไหวในเชิงวิชาการให้เห็นบ้าง อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้เห็นมีการจัดประชุมทางวิชาการโหราศาสตร์ยูเรเนียนนานาชาติ ดูแล้วก็เป็นงานใหญ่พอสมควร ผู้เขียนไม่ได้เข้าร่วมด้วยเลยมองได้แต่ระยะไกล (เข้าใจว่าเป็นการจัดแบบ conference ไม่ใช่ symposium ตามที่คิดไว้ตอนแรก) เห็นชื่อนักโหราศาสตร์ต่างชาติที่มาประชุม เห็นหัวข้อการประชุมก็รู้สึกเฉย ๆ ไม่น่าสนใจเท่าไหร่ และไม่ได้แปลกใจอะไร เพราะนี่คือทัศนะของนักโหราศาสตร์ยูเรเนียนที่ดูจะเหมือนกันทั่วโลก คือคิดว่าอนาคตดูได้ด้วยการคำนวณ เรียกการวิเคราะห์หลังเหตุการณ์ว่าการวิจัย เห็นความแม่นหลังหวยออกว่าสุดยอด เรื่องนี้พูดมากไปจะไม่เป็นคุณต่อสวัสดิภาพของผู้เขียนจึงขอผ่านไป (ถ้าใครอยากฟังความเห็นจริง ๆ ขอให้ส่ง hand-out หรือ paper ที่เขาบรรยายกันมาให้อ่านหน่อย)

ถึงแม้เราจะเห็นความเคลื่อนไหวภาคสากล/ยูเรเนียนในประเทศไทย แต่เมื่อพิจารณาเนื้อหาในเชิงสร้างสรรค์ ก็จะเห็นว่าเหมือนที่เราพูดกันเมื่อ ๒๐-๓๐ ปีที่แล้ว ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นอีก นักโหราศาสตร์ชาวไทยทั้งไม่เดินหน้า (แสวงหาและพัฒนาความรู้ให้กว้างออกไปอีก) และไม่ถอยหลัง (ศึกษาประวัติความเป็นมา) แต่ละคนกำลังเล่นน้ำในอ่างแคบ ๆ ไม่รู้ว่าชาวโลกชาวบ้านชาวเมืองเขาท่องทะเลไปถึงไหนต่อไหนแล้ว และไม่รู้ว่าบ้านตัวเองกำลังไฟไหม้ ประเด็นนี้สำคัญ หลงเข้าใจว่าอนาคตโหราศาสตร์โลกจะอยู่ในประเทศไทย จริง ๆ คือที่อื่นมันไปไม่ได้เพราะเขาเริ่มจะรู้ทันกันแล้ว แม้แต่ที่อินเดียก็มีความพยายามยกเรื่องความจริงของโหราศาสตร์ขึ้นมาพูดกัน ดูจากวารสาร Current Science (ลองหาใน Google)

อนาคตของโหราศาสตร์
อนาคตของโหราศาสตร์อยู่ตรงไหน? เมื่อเรามองภาพรวมทั้งโลกจะเห็นว่าโหราศาสตร์กำลังเกาะกระแสที่เรียกว่า โพสต์โมเดิร์น (post-modernism) อยู่ (ที่มักเรียกกันว่ากระแสนิวเอจ) ความเชื่อว่าความจริงเป็นสิ่งสัมพัทธ์ขึ้นอยู่กับผู้รับรู้ดูจะเป็นที่ยอมรับกัน รวมทั้งมีการรื้อฟื้นภูมิปัญญาเก่าแก่เอากลับมาอ่านกันใหม่ ตีความกันใหม่ เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับปรัชญาองค์รวม โหราศาสตร์จึงอาจเข้าไปอยู่ในจิตวิทยาหรือศาสนาในฐานะเครื่องมืออันหนึ่ง (ยากที่จะเข้าไปในวิทยาศาสตร์) นี่เป็นภาพที่อาจจะดูใกล้เคียงเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ปัจจุบันวงการโหราศาสตร์โลกกำลังถูกท้าทายด้วยผลการทดสอบวิจัยที่ชี้ว่าโหราศาสตร์ไม่ต่างอะไรกับการเล่นกล เป็นเพียงการสร้างภาพลวงตาด้วยลูกไม้จิตวิทยาเท่านั้น เป็นศึกหนักของนักโหราศาสตร์ที่ยากจะเอาชนะ ไม่ว่าจะทางทฤษฎีหรือปฏิบัติ

ถ้าจะถามผู้เขียนว่า อนาคตของโหราศาสตร์โลกอยู่ตรงไหน? ถ้าพูดถึงแนวป๊อปคงจะไม่เปลี่ยนแปลงเพราะคนยังไงก็ชอบดูดวงกัน แต่ถ้าเป็นแนววิชาการผู้เขียนไม่เห็นอนาคตของโหราศาสตร์ เราทำได้ดีที่สุดเพียงรักษาและเรียนรู้จากซากมัมมี่ของโหราศาสตร์ เพื่อศึกษาวิวัฒนาการของปัญญามนุษย์ ส่วนในตัวศาสตร์เรียกได้ว่าไร้ประโยชน์ (แต่ก็มีคนพยายามชำแหละเนื้อมัมมี่มากินกัน) ตรงนี้ทำให้เห็นว่าอนาคตของโหราศาสตร์ไม่ได้เดินไปข้างหน้า แต่กำลังเดินถอยหลัง

ส่วนมุมมองของผู้เขียนต่ออนาคตของโหราศาสตร์ในประเทศไทย ก็ไม่ต่างจากของโลกนัก แนวป๊อปก็ยังเฟื่องฟูต่อไป แต่แนววิชาการยังมีอะไรให้เรียนรู้กันอีกมาก แปลว่ายังมีกิจกรรมเชิงวิชาการที่ขับเคลื่อนวงการไปได้ (เฉพาะสายสากล/ยูเรเนียน) เพราะเรายังห่างกับวงการโลกอยู่หลายสิบปี โหรบ้านเรายังมีมุมมองที่จำกัดและคับแคบ หลายคนยังเชื่อว่ายูเรเนียนคือสิ่งที่ดีที่สุดของโหราศาสตร์ เชื่อว่าวิตเตอคือเมซไซอาห์แห่งวงการโหร เนื่องจากเรามีแหล่งความรู้ที่น่าสงสาร มีครูบาอาจารย์ที่คอยครอบงำและหาประโยชน์ (ขออภัยถ้าตรงไปนิดหนึ่ง) ต่อเมื่อมีคนสนใจความจริงของโหราศาสตร์มากขึ้น มีคนลงทุนวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราว มีการเขียนตำราดี ๆ รอบด้านมากขึ้น เราก็จะตามวงการโลกไปใกล้ ๆ แต่สุดท้ายอย่างไรก็ไร้อนาคต

อนาคตของแอสโตรซิมเปิล
หันกลับมามองเว็บไซต์นี้ ปัจจุบัน astrosimple.com มาไกลมาก ไกลกว่าที่ตัวเองคิดไว้ และไกลกว่าที่หลาย ๆ คนจะคิดถึง เนื้อหาและของเล่นในเว็บไซต์ล้ำหน้าวงการโหรบ้านเราไปหลายปี มีหลายอย่างที่หลายคนเพิ่งจะเคยเห็นที่นี่เป็นครั้งแรกในชีวิต ทุกอย่างเกิดจากความตั้งใจ เราไม่เคยแฝงการแสวงหาประโยชน์อื่นใด เว็บไซต์นี้ไม่เคยสร้างรายได้ให้ผู้จัดทำ (มีช่วงสั้น ๆ ที่เปิดสอนโหราศาสตร์ออนไลน์จึงมีเงินมาต่ออายุได้ระยะหนึ่ง) ทำไมถึงทำได้ขนาดนี้? ก็อยากทำ ถ้าเราไม่เริ่มทำอะไรแบบนี้ก็จะพากันแต่พายเรืออยู่ในอ่าง ไม่ไปไหนกันสักที แล้วแอสโตรซิมเปิลจะอยู่อย่างไร? จะไปทางไหน? ก็อยู่อย่างนี้ ไปทางนี้แหละ ท่านจะไม่เห็นโฆษณารุงรังเลอะเทอะในเว็บนี้ จะไม่มีการประโคม ยัดเยียด หรือล้างสมอง (ถ้าจะล้างก็เป็นล้างให้สะอาดขึ้น)

ถ้าจะให้ประเมินตัวเอง (ไม่มีใครประเมินให้ก็ต้องทำเอง) ผู้เขียนคิดว่าในบรรดาเว็บไซต์ที่ให้ความรู้โหราศาสตร์ ที่นี่ดีที่สุดในภาคภาษาไทย (อย่างน้อยก็มีจุดยืน ทิศทาง ความเป็นระบบ ความครอบคลุม ความเป็นกลาง ความเป็นวิชาการ และทำความเข้าใจได้ง่ายที่สุด) เครื่องมือต่าง ๆ ในเว็บไซต์ใช้ประโยชน์ได้ง่ายที่สุด บางอย่างเป็นนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และน่าจะเป็นเว็บไซต์ที่ใจดีใจกว้างที่สุด แต่ก็ดูสุขุม เคร่งขรึมและขี้เล่นอยู่ในที (นี่น่าจะสะท้อนบุคลิกภาพด้านหนึ่งของผู้จัดทำ) นอกจากนี้เรายังหวังว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่นักโหราศาสตร์รักมากที่สุด (จะเกลียดกันไปไยเล่า ยังไงก็พูดถึงเค้าบ้างนะตัวเอง) สรุปการประเมินตัวเองถือว่าสอบผ่าน (555) ด้วยคะแนนความพอใจเต็มสิบ ต่อไปคงไม่ดีขึ้นไปกว่านี้ (เพราะทำได้แค่นี้แหละ) และไม่แย่ไปกว่านี้ (นี่คือแย่ที่สุดแล้ว)

ถ้าจะถามว่าอนาคตเว็บไซต์จะเป็นยังไง? จริง ๆ ก็ต้องบอกว่าไม่รู้ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีใครเห็นว่าโหราศาสตร์เป็นเพียงภาพลวงตา คนที่รู้มากยังแสวงหาประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมจากคนที่รู้น้อยกว่า คนยังยอมเสียเงินเป็นหมื่นเพื่อเรียนวิชามายากลภาคพยากรณ์ คนยังยอมเสียเงินเป็นหมื่นเพื่อซื้อโปรแกรมโดยคิดว่าจะทำให้ทายแม่นขึ้น คนยังยอมเสียเงินหลายพันเพื่อซื้อตำราที่อ่านไม่รู้เรื่องนำไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้จริง คนยังเชื่อว่ามัมมี่จะมีฤทธิ์วิเศษ คนยังยอมเสียเงินหลายพันไปดูหมอที่ตนคิดว่าเป็นเทวดา นักโหราศาสตร์ยังเรียกการวิเคราะห์หลังเหตุการณ์ว่าการวิจัย เรียกการถูก ๑ ใน ๑๐ ว่าทายแม่น เรียกการรัวปืนกลแล้วเข้าเป้าว่ายิงแม่น ใช้ดวงผิดแต่ทายถูกยังมีหน้ามาบอกว่า "เห็นความมหัศจรรย์ของโหราศาสตร์หรือยังพวก" ถ้าสิ่งเหล่านี้ยังมีอยู่ ท่านก็จะเห็นแอสโตรซิมเปิลเป็นอย่างนี้แหละ อย่าว่ากันนะ

โครงการในฝัน
ความฝันใหม่ ๆ ได้เกิดขึ้นมากมายหลังจากได้ทำนั่นทำนี่มาพอสมควร ถ้าสักวันหนึ่งมีคนเข้าใจเว็บไซต์นี้มากขึ้น เราอาจจะตั้งกลุ่มวิจัยทางโหราศาสตร์ได้ เพื่อช่วยหรือแบ่งกันศึกษาแล้วนำเสนอความรู้ด้านนี้ออกมา เพราะจริง ๆ คนไทยรู้น้อยมาก ไม่ว่าด้านประวัติศาสตร์ หลักปรัชญา การพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ จิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลัง ความรู้เหล่านี้มีมากแต่ไม่มีคนสนใจศึกษา รวมทั้งการวิจัยภาคสนามที่ยังไม่มีใครทำจริงจัง เพราะส่วนใหญ่ก็มุ่งทำมาหากินกัน นักวิชาการที่อยู่ในมหาวิทยาลัยส่วนมากก็ไม่มีเวลามาสนใจอะไรอย่างนี้ ถ้ามีกลุ่มที่ไม่หวังผลประโยชน์กำรี้กำไร เราจะไปได้ไกลและเร็วกว่านี้เยอะเลย (ข้อนี้น่าจะหวังอะไรได้ยาก แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไร ทำคนเดียวก็ได้)

ความฝันในทางธุรกิจก็คิดไว้เหมือนกันคือ คลีนิคแก้คำพยากรณ์ จะให้บริการนำคำพยากรณ์ที่ไม่เข้าท่ามาแปลหรือตีความกันใหม่ เพราะหมอดูที่ไม่รับผิดชอบมักสร้างความกังวลและความเชื่อผิด ๆ ให้เกิดขึ้น ตรงนี้น่าจะช่วยให้คนเข้าใจโหราศาสตร์ได้มากขึ้น อีกอย่างคืออยากทำซอฟท์แวร์ที่สามารถวิเคราะห์ดวงชะตาด้วยเทคนิคสำคัญทุกอย่างตั้งแต่ยุคโบราณยันยุคใหม่ แล้วนำมาพยากรณ์แนวโน้มทั้งชีวิต (ขอเรียกว่า grand analysis) เท่าที่ดูยังไม่มีใครทำ มีแต่การวิเคราะห์เป็นส่วน ๆ ดูกระจัดกระจาย (ตัวอย่างเช่นโปรแกรม Kepler) ถ้าทำได้หมอดูทั่วโลกจะต้องมาซื้อแน่นอน ($_$) (จริง ๆ เรารู้ว่าหลายคนอยากได้โปรแกรมวิเคราะห์หุ้นมากกว่า เอาไว้เรามีเงินพอซื้อหุ้นกับเขาก่อนนะ ถึงจะเริ่มคิดทำ) ถ้าทำได้จะเกิดประโยชน์อย่างมากมาย อย่างต่ำก็ได้เรียนรู้เทคนิคโหราศาสตร์ทุกอย่าง อย่างกลางก็จะได้เงินได้ทอง และอย่างมากเราจะมีเครื่องมือพิสูจน์ให้เห็นกันจะ ๆ ว่า เมื่อเราดูกันทุกอย่างจริง ๆ ไม่ใช่เพียงบางส่วนหรือบางจุดอย่างที่ชอบทำกัน ความแม่นมันจะยังมีอยู่หรือไม่ ความฝันนี้อาจจะดูเพ้อเจ้อเลอะเทอะไปบ้าง แต่คิดอยู่จริง ๆ นะ ใช่ลมแล้ง

ส่วนโครงการฝันที่เป็นจริงคือการเขียนตำรา ซึ่งบัดนี้เสร็จไป ๓ เล่มแล้ว ยังมีที่อยู่ในความตั้งใจอีกเพียบ จะได้เห็นต่อไปอีกกี่เล่มบอกไม่ได้ จะขายได้หรือได้ขายหรือไม่ก็ไม่สนใจ ถ้าวันไหนเลิกทำก็จะเห็นเงียบ ๆ แล้วหายไปเฉย ๆ ไม่มีการร่ำลาล่วงหน้า เล่มต่อไปที่จะเขียนคือ "ความจริงของโหราศาสตร์" ต่อด้วย "โหราศาสตร์กับปรัชญา" เล่มแรกน่าจะเสร็จภายในปี ๒๕๕๕ นี้ ส่วนอีกเล่มยากกว่า เพราะเหมือนทำวิทยานิพนธ์เล่มนึง อาจจะเสร็จอีกปีหรือสองปีถัดไป หลังจากนั้นว่าจะไปเขียนหนังสือแนวอื่นสักพักหนึ่ง (อาจจะหลายปี) ถ้าความคันมือยังอยู่จะกลับมาเขียนชุดประวัติโหราศาสตร์ต่อไป อีก ๑๐ ปีหลังจากนี้คอยดูความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในวงการโหรจากแรงกระเพื่อมของแอสโตรซิมเปิล (ให้รีบเกาะกระแสก่อนจะสายเกินกาล แล้วจะหาว่าไม่บอก)

สรุป
โหราศาสตร์สอนอะไรผู้เขียนมากมาย ทำให้เรารู้ว่าคนอยู่ได้ด้วยความเชื่อและความปรารถนา ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เห็นมักไม่ใช่สิ่งที่เป็น ทำให้เรารู้ซึ้งว่าปัญหาส่วนใหญ่ของคนเกิดจากการคิดเอาเอง แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ผ่านการต่อสู้กับตัวเองมาไม่น้อย ช่วงหนึ่งเราเคยคิดเสียดายเวลาและเงินทองที่ใช้ไปกับเรื่องไร้สาระ หลายครั้งเราถามตัวเองว่า "แล้วตูจะไปหาอะไรกับมายาภาพเหล่านี้?" บางครั้งก็ไม่แน่ใจจะเดินหน้าหรือถอยหลังดี จะจับหรือจะปล่อยดี แต่อีกห้วงหนึ่งของความคิดก็ว่า เดินหน้าจะต่างอะไรกับถอยหลัง จับจะต่างอะไรกับปล่อย ไร้สาระจะต่างอะไรกับมีสาระ จริงจะต่างอะไรกับลวง เชื่อจะต่างอะไรกับรู้ ธรรมชาติยังมีอะไรให้เราค้นหาอีกมากมายนัก

แล้วท่านได้อะไรจากเว็บไซต์นี้บ้าง ความจริงเว็บไซต์เป็นเพียงหน้าฉาก กลไกที่สร้างสรรค์และขับเคลื่อนต่างหากที่น่าสนใจ ผู้เขียนไม่ได้มีสิบหัวสิบมือเป็นทศกัณฐ์ที่จะทำอะไรได้มากกว่าคนอื่น กลจักรสำคัญไม่ใช่สติปัญญาแต่คือความเพียรและอดทน ท่านเคยคิดจะทำอะไรสักอย่างเพื่อหวังรอดูผลในอีก ๑๐-๒๐ ปีข้างหน้าไหม นั่นหมายถึงความเพียรในการทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความอดทนต่อความไร้ผลในระยะแรก ความอดทนต่อความเบื่อหน่ายที่เข้ามาทุกระยะ ความอดทนต่อแรงเสียดทานรอบข้าง และความอดทนต่อการรักษาเป้าหมายไว้ให้มั่นคง นี่คือความลับของความสำเร็จไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม

เขียนโดย กาลจักร
เขียนครั้งแรก: ๒๐-๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕
แก้คำผิดครั้งสุดท้าย: ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

 
©2007-2019 AstroSimple.com