The site is moving.

 
Make astrology
clean, clear, and simple.
 
 
Main Menu
Home
I Ching Oracle (อี้จิง)
ไพ่ยิปซีพยากรณ์
Tarot Spreader
Easy-Step Astrologer
Easy-Step Predictor
Easy-Step Matcher
Uranian Gadgets
Graphic Ephemeris
เอ็นเนียแกรม
ตำราโหราศาสตร์
Articles
UAstrolog
SkyNow

Articles

ครบรอบ ๑ ปี AstroSimple.com

วันนี้ (๒๔ ต.ค. ๕๑) ในปี ๒๕๕๐ เป็นวันที่ผมติดตั้งจูมลาลายไทยเพื่อสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเว็บหนึ่ง ผมตั้งใจจะทำเว็บโหราศาสตร์เพื่อเผยแพร่ความรู้และเครื่องมือบางอย่าง ก็ไม่คิดว่าจะต้องมาทำเว็บอีก (เมื่อก่อนเคยทำเว็บ UAstro.com ไว้เพื่อแจกโปรแกรม UAstrolog ทำอยู่ปีหนึ่งก็เลิกไป) พอดีได้ศึกษาเรื่องนี้เพื่อหาความรู้และทำสารนิพนธ์ปริญญาโทเกี่ยวกับพุทธศาสนาและปรัชญา ได้ความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์มาพอสมควร จนคลายความสงสัยในบางเรื่องได้ จึงคิดว่าน่าจะทำที่เผยแพร่ความรู้ในด้านนี้อย่างถูกต้อง (ที่ว่าถูกต้องหมายถึงถูกต้องตามหลักพุทธศาสนา ระดับโลกียวิสัย) แอสโตรซิมเปิลจึงเกิดขึ้นมา

แรก ๆ ก็ไม่คิดว่าจะมาไกลจนมีอะไรมากมายในเว็บขนาดนี้ แต่ที่ทำได้เพราะผมมีความสุขที่ได้เขียนโปรแกรม ได้อ่านหนังสือ ได้เขียนหนังสือ ถึงแม้เว็บจะไม่ได้สร้างรายได้ แต่ก็เหมือนเป็นการพักผ่อนที่ผมได้สร้างอะไรขึ้นมา จนบางครั้งก็ปฏิเสธงานที่เป็นรายได้ไป เพื่อเอาเวลามาอ่านหนังสือและพัฒนาโปรแกรมแจก (ผมเป็นโปรแกรมเมอร์อิสระ ไม่ได้ทำงานประจำ) พอถึงจุดที่เงินผมหมด จนไม่อาจรักษาชีวิตของเว็บไซต์ไว้ได้ ผมก็จะเปิดรับบริจาค (คงจะเป็นปีหน้า) และเพื่อเปิดประตูสู่โลกกว้าง ปี ๒๕๕๒ เป็นต้นไป ผมจะพัฒนาเป็นเว็บ ๒ ภาษา เพื่อให้คนทั่วโลกมาใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งอาจจะทำให้บางส่วนมีภาษาไทยลดลง (เพื่อความสะดวกในการพัฒนา) อาจจะทำให้ผู้ใช้คนไทยไม่สะดวกบ้าง ก็ขออภัยไว้ล่วงหน้า

ความตั้งใจเบื้องต้นจริง ๆ ผมไม่ได้อยากทำเว็บให้คนชาติอื่นดู เพราะเว็บไซต์ดี ๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษนั้นมีมากแล้ว อยากจะทำเว็บดี ๆ ให้คนไทยใช้บ้าง แต่ทำไปทำมาก็เห็นว่ามันอาจจะดีกว่าของฝรั่งเขาบางแห่งก็ได้ ก็เลยอยากจะเปิดโอกาสให้คนอื่นมาใช้ประโยชน์บ้าง โดยเฉพาะโปรแกรมต่าง ๆ ที่ผมได้พัฒนาขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม UAstrolog โปรแกรมเปิดไพ่ยิปซี อิ้จิง โปรแกรมดูดวง ทั้งดูพื้นดวง ดูดวงจร และดูดวงสมพงศ์ เป็นโปรแกรมที่ใช้ได้จริง ๆ ไม่ใช่ทำเพื่อเป็นของเล่น เป็นสิ่งที่พอไปอวดชาวบ้านชาวเมืองเขาได้

ใน ๔-๕ วันมานี้ผมพัฒนาโปรแกรมเสร็จ ๒ ตัวคือโปรแกรมพยากรณ์จร และดูดวงสมพงศ์ เป็นโปรแกรมที่ยาก แต่มีประโยชน์ต่อการดูดวงมาก ใช้ประกอบกับโปรแกรมดูดวงชะตากำเนิด ซึ่งในที่สุดผมเอาคำว่า "อย่างง่าย" ออก เพราะเกรงท่านจะว่า "ง่ายอะไรกัน ยากอิ๊บอ๋าย" แต่ด้วยสายตาของผม โปรแกรมที่ผมทำขึ้นเว็บนั้น ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด ในบรรดาโปรแกรมโหรที่ผมเคยใช้มา และความง่ายนี้ไม่ได้ง่ายแบบฉาบฉวย แต่ครบถ้วนในสาระสำคัญ ส่วนที่ไม่จำเป็นในเบื้องต้นผมได้ตัดออกไป จนเหลือแต่แก่นของวิชาโหราศาสตร์สากลจริง ๆ

หลายคนอาจจะชอบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในเว็บนี้ บางคนอาจจะไม่ชอบ บางคนก็อาจจะบ่น "ไม่เห็นซิมเปิลอย่างว่าเลย" อันนี้ก็ต้องบอกว่า "ซิมเปิลที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วครับ" เบื้องหลังนั้นยากกว่าที่เห็นมาก สิ่งที่ผมผ่านมายากกว่าที่นำเสนอมาก ซึ่งผมไม่ได้ให้ความสำคัญในสิ่งที่ยาก ผมสนใจหลักพื้นฐานมากกว่า ทุกอย่างที่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ทำขึ้นเล่น ๆ อย่างมักง่าย ทุกอย่างคือของจริง ไม่ว่าความรู้ที่เสนอ หรือเครื่องมือต่าง ๆ ที่เผยแพร่ มันคือสำหรับระดับมืออาชีพทั้งสิ้น มืออาชีพไม่จำเป็นต้องรู้อะไรยาก ๆ แต่รู้อะไรให้ "จริง" เท่านั้น

สำหรับผู้ที่อ่านสิ่งต่าง ๆ ที่ผมนำมาเสนอในเว็บไซต์ คงพอจะจับแนวคิดของผมที่มีต่อโหราศาสตร์ได้ ผมไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้โหราศาสตร์ ผมเป็นนักสงสัย แต่เมื่อสงสัยผมก็ตั้งคำถาม แล้วก็หาคำตอบ บางคำตอบใช้เวลาหลายปีกว่าจะได้ ผมไม่ได้เป็นหมอดู ผมเป็นเพียงนักศึกษาโหราศาสตร์ ผมศึกษาจนผมหายสงสัย และเห็นว่าคนทั่วไปให้ราคาโหราศาสตร์มากเกินจริง ผมไม่ได้หมายความว่าโหราศาสตร์ไม่มีคุณค่า แต่เราควรจะให้ค่าเหมาะกับสิ่งที่เป็น อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนของศาสนามากกว่าเป็นคนของวงการโหรก็ได้ จริง ๆ แล้วผมมีทัศนะคติที่ดีต่อโหราศาสตร์มากกว่านักการศาสนาส่วนมาก เพราะถ้าเราใช้อย่างถูกต้องโหราศาสตร์ก็มีประโยชน์ได้จริง

แล้วที่เห็น ๆ กันนี่เป็นประโยชน์ไม่จริงหรืออย่างไร ผมว่าเราใช้ประโยชน์จากโหราศาสตร์เพียงด้านเดียว คือด้านการทำนาย ซึ่งมีการประเมินว่าแม่นกับไม่แม่น ส่วนอีกด้านหนึ่ง คือ เป็นผู้ชี้ทาง ที่ไม่มีถูกหรือผิด เราไม่ค่อยใช้กัน (ดูผลของโพลล์เรื่องความแม่นยำของไพ่ยิปซีก็จะเห็นว่ามีคนทั้งที่เห็นว่าแม่นและไม่แม่น ซึ่งบางครั้งเราสนใจความแม่นหรือไม่แม่นจนละเลยสิ่งที่ไพ่กำลังจะบอก) การทำนายนั้นเน้นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งผมตั้งคำถามเสมอว่า "รู้อนาคตแล้วได้ประโยชน์อะไร ในเมื่อสิ่งที่เราได้ก็คือสิ่งที่เราทำนั่นเอง" การรู้หรือไม่รู้อนาคต ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสิ่งที่เราจะทำและผลของมัน ผลที่ดีย่อมเกิดจากเหตุที่ดีเท่านั้น ถ้าท่านอยากได้ผลที่ดี แต่ไม่เคยทำเหตุปัจจัยที่เหมาะสม ผลนั้นก็เกิดขึ้นไม่ได้ คนทั่วไปมักอยากจะได้ผลในสิ่งที่ตนไม่ได้ทำ

อีกด้านหนึ่งของโหราศาสตร์คือการเป็นผู้ชี้ทาง เป็นด้านที่ผมเห็นว่ามีประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ ถ้าท่านเปลี่ยนมุมมองใหม่ จากการมุ่งที่จะหาคำตอบว่าอะไรจะเกิดขึ้น มาเป็นธรรมชาติกำลังบอกอะไรกับเรา ท่านจะได้ประโยชน์จากศาสตร์โบราณนี้ โหราศาสตร์เป็นภาพสะท้อนของธรรมชาติ ซึ่งประกอบด้วยส่วนที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม เป็นสารที่สื่อมาจากธรรมชาติ หรือท่านจะเรียกว่าพระเจ้าก็ได้ ดังนั้นการทำนายไม่บอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่บอกว่าท่านควรจะทำอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ข้อนี้ปรากฏชัดในคำทำนายของอี้จิง และใช้ได้ดีกับไพ่ยิปซี (ดูในหัวข้อยิปซีพยากรณ์ตอนท้ายประกอบ) ส่วนดวงดาวนั้นซับซ้อนกว่า แต่ก็ตีความในทำนองนี้ได้เหมือนกัน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าท่านมีเสาร์จรอยู่ในเรือนที่ ๗ คำแปลมาตรฐานคือมีปัญหาในเรื่องคู่ อาจจะเป็นปัญหากับคู่ครอง หุ้นส่วน คู่ค้า คู่กรณี หรือใครที่มีปฏิสัมพันธ์ด้วยก็ได้ ซึ่งอาจจะเกิดกับใครคนหนึ่งที่กล่าวมา หรือบางคน หรือหลายคนก็ได้ และมันอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ได้ โหรไม่อาจชี้ชัดได้ ต้องดูหลายจุดประกอบกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นแน่ ๆ นั่นเป็นการใช้โหราศาสตร์เพื่อทำนาย แต่ถ้าเรามองว่าดาวกำลังบอกอะไรเราสักอย่าง ให้เราแปลตามสามัญสำนึกได้เลย ซึ่งคำตอบไม่เหมือนกันอยู่ที่คนดูแต่ละคน ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูก ไม่มีแม่นและไม่แม่น ทุกคำแปลมีประโยชน์ เช่นตัวอย่างเสาร์เรือน ๗ อาจจะได้คำแปลหนึ่งว่า "คุณควรรับผิดชอบในเรื่องคู่ครองให้มากขึ้น" เป็นสารจากธรรมชาติที่คนแปลเท่านั้นที่รู้ ดังนั้นถ้าเราสามารถดูดวงด้วยตัวเอง (ซึ่งไม่ได้ยากมากนัก) ก็จะได้ประโยชน์จากด้านนี้ของโหราศาสตร์มาก (ความจริงไพ่ยิปซีทำได้ง่ายกว่าและอาจจะดีกว่าด้วยในเรื่องนี้) ข้อสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้เราจะได้คำแนะนำที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ คืออย่าดูแบบเล่น ๆ หรือดูแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ใช้เมื่อมีปัญหาจริง ๆ เท่านั้น

ผมอยากจะพูดถึงผลของโพลล์ที่ผมตั้งไว้ข้อหนึ่งคือ เมื่อมีเรื่องไม่สบายใจมาก ๆ แล้วท่านจะทำอย่างไร จะเห็นว่าจำนวนมากจะปรึกษาคนใกล้ชิดซึ่งเป็นปกติ การพึ่งพาศาสนากับพึ่งพาตนเองนั้นใกล้เคียงกัน ส่วนหมอดูก็มีคนพึ่งอยู่บ้าง แต่ที่ผมแปลกใจคือเราไม่ค่อยให้ความสำคัญนักจิตวิทยา อาจจะกลัวหาว่าบ้าก็ได้ นั่นอาจจะแปลได้ว่าส่วนใหญ่เราไม่ได้สนใจที่ตัวปัญหา แต่เราอยากระบายให้คนอื่นฟังมากกว่า คุยกับพระอาจจะได้แง่คิด แต่ปัญหาก็ยังอยู่ ส่วนคนที่เก็บไว้กับตัวนั้น (ผมก็เลือกข้อนี้) น่าจะมีความสนใจที่ตัวปัญหามากกว่า และคิดว่าทุกปัญหาจะต้องมีทางออกในตัวของมันเอง ทำให้เห็นว่าแต่ละคนก็มีวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ กันไป

คงจะเป็นการคุยกันพอสมควรในวันครบรอบปีของเว็บไซต์ เพื่อสร้างความคุ้ยเคยกัน มีอีกหลายอย่างที่ผมตั้งใจจะค้นคว้าวิจัยและนำเสนอ เช่น แนวทางการใช้โหราศาสตร์ในการให้คำปรึกษาและแนะแนว การเลือกใช้คนด้วยโหราศาสตร์ โหราศาสตร์กับจิตบำบัด โหราศาสตร์กับการปฏิบัติธรรม เป็นต้น แต่จะได้ทำหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรสำหรับผม เพราะเหตุผลหนึ่งที่ผมรีบพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ที่สุด คือผมเริ่มเบื่อแล้ว เมื่อได้ทำก็ทำให้ดีที่สุด เมื่อถึงที่สุดก็พบว่ามันก็เพียงเท่านี้

เขียนโดย กาลจักร
เขียนครั้งแรก: ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๑
แก้ไขเพิ่มเติมครั้งล่าสุด: ๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๑
แก้ไขคำผิดครั้งสุดท้าย: ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

 
©2007-2019 AstroSimple.com